Thay đổi thói quen thức khuya thành ngủ sớm, Lucia Peters – một nhà văn của Mỹ đã thử và đạt kết quả bất ngờ

0
78

Nếu đang có ý định thay đổi thói quen ngủ muộn thì thực hiện ngay đi, vì ngủ sớm sẽ mang lại lợi ích khiến bạn bất ngờ đấy.

Lucia Peters – một nhà văn nổi tiếng tại Mỹ đã chia sẽ rằng trước đây đêm nào cô cũng ngủ muộn và cảm thấy sức khỏe xuống cấp trầm trọng. Thế là cô quyết định thay đổi giờ ngủ của mình. Thay vì làm việc đến tận 2, 3h sáng rồi 9, 10h mới thức dậy thì cô đi ngủ lúc 10h và thức dậy lúc 5h để hoàn thành mọi việc.

Chỉ sau một thời gian ngắn ngủ sớm, cô cảm thấy tinh thần tỉnh táo và minh mẫn hơn rất nhiều vào buổi sáng. Ngoài ra, da dẻ cũng mượt mà và hồng hào, cơ thể khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng hơn. Đặc biệt từ khi ngủ sớm cô rất ít khi mắc các bệnh vặt như cảm cúm, đau đầu, nhức mỏi…

Thay đổi thói quen thức khuya thành ngủ sớm, Lucia Peters - một nhà văn của Mỹ đã thử và đạt kết quả bất ngờ - Ảnh 1.

Chỉ một thay đổi nhỏ mà cô lại có cảm giác như mình thay đổi cả cuộc đời. Chính vì thế cô đã viết và chia sẻ về những lợi ích cô nhận được từ khi ngủ sớm. Bài chia sẻ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, bởi ai cũng biết thức khuya rất hại sức khỏe nhưng ít người thay đổi được thành công như cô.

Sau trường hợp của cô Lucia Peters, các chuyên gia sức khỏe cũng đã lên tiếng khẳng định vấn đề này: đi ngủ sớm thật sự mang lại nhiều lợi ích mà bạn không thể ngờ được.

Kéo dài tuổi thọ

Ngủ sớm có thể tăng thêm nhiều năm tuổi thọ bằng cách giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như tiểu đường loại 2, huyết áp, tim mạch… Đặc biệt, ngủ sớm còn giúp giảm hẳn nguy cơ đau tim. Một nghiên cứu do Đại học Chicago thực hiện cho thấy rằng ngủ đủ giấc sẽ giữ được canxi trong động mạch vành, bảo vệ chống lại các cơn đau tim hiệu quả.

Thay đổi thói quen thức khuya thành ngủ sớm, Lucia Peters - một nhà văn của Mỹ đã thử và đạt kết quả bất ngờ - Ảnh 2.

Giảm căng thẳng, ít cáu kỉnh

Một nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã cho một nhóm người chỉ ngủ 4, 5 giờ mỗi đêm trong một tuần và kết quả là ai cũng đều cảm thấy căng thẳng, dễ tức giận và xuống tinh thần.

Sau đó, cũng nhóm người này nhưng được ngủ sớm và đủ giấc thì các nhà nghiên cứu phát hiện có sự cải thiện rõ rệt trong cấu trúc não, nhóm người tham gia thử nghiệm cũng thấy tâm trạng thoải mái và vui vẻ hơn.

Trong một cuộc khảo sát gần đây với hơn 700 người trong độ tuổi từ 17 đến 79, các nhà nghiên cứu thấy rằng đối với những người ngủ sớm và đủ giấc có thể tạo ra một loạt các tác động tích cực lên não, từ đó giúp giảm trầm cảm, lo lắng và các rối loạn tâm trạng khác.

Bạn sẽ trông đẹp hơn

Một đêm ngủ muộn, cho dù sáng sớm bạn chăm sóc da, trang điểm thế nào cũng không thể che giấu hết được những nét mệt mỏi trên gương mặt. Một nghiên cứu gần đây của Thụy Điển đã cho những người tham gia khảo sát xem hình ảnh của những người bị thiếu ngủ và kết quả là những hình ảnh đó đều bị đánh giá là kém hấp dẫn, kém tươi tắn, khó gần và trông buồn bã. Do đó, nếu muốn đẹp hơn chỉ cần bạn đi ngủ sớm là đã giúp ích khá nhiều rồi đấy.

Thay đổi thói quen thức khuya thành ngủ sớm, Lucia Peters - một nhà văn của Mỹ đã thử và đạt kết quả bất ngờ - Ảnh 3.

Hiệu quả làm việc cao

Một đêm thức khuya sẽ làm năng suất lao động ngày hôm sau giảm đi rất nhiều. Một nghiên cứu đã chia 2 nhóm đối tượng, nhóm 1 ngủ sớm, ngủ đủ giấc, nhóm 2 thức khuya và thiếu ngủ.

Sau khi 2 nhóm này thức dậy, người ta cho họ giải các câu đố. Và kết quả là những người ngủ sớm giải đố tốt hơn 30% so với những người ngủ muộn. Và nghiên cứu đã rút ra kết luận rằng ngủ sớm và đủ giấc là điều kiện rất cần thiết giúp bạn giải quyết các vấn đề phức tạp vào sáng hôm sau tốt hơn.

Thay đổi thói quen thức khuya thành ngủ sớm, Lucia Peters - một nhà văn của Mỹ đã thử và đạt kết quả bất ngờ - Ảnh 4.

Trí nhớ được tăng cường

Sau hàng loạt nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng thiếu ngủ làm suy giảm trí nhớ lâu dài. Ngủ sớm và đủ giấc sẽ giúp não phục hồi sau một ngày hoạt động vất vả, ngủ muộn sẽ làm rối loạn giấc ngủ và làm suy yếu cơ chế của bộ não, đặc biệt tổn thương chức năng ghi nhớ. Do đó các nhà khoa học đã khẳng định ngủ sớm và đủ giấc là phương pháp nuôi dưỡng bộ não và tăng cường trí nhớ tuyệt vời.

Nguồn: Bustle & Reader’s Digest