Những căn bệnh không chỉ trẻ em mới mắc phải

0
53

Thủy đậu Sốt, nhức đầu và cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những “nốt rạ”. Đây là những nốt tròn nhỏ xuất hiện nhanh trong vòng 12 – 24 giờ, các nốt này sẽ tiến triển thành những mụn nước, bóng nước. Các triệu chứng của chúng có thể nặng hơn. Tiêm văcxin ngừa bệnh là cách tốt nhất để phòng ngừa. Các trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến mất nước, viêm phổi và thậm chí là nhiễm trùng não.Quai bị Quai bị có thể gây sốt, đau cơ, và các tuyến bị sưng trong má và dưới hàm của bạn. Tránh xa những người khác trong ít nhất một tuần để tránh lây lan nó. Vắcxin MMR (bệnh sởi quai bị-rubella) có thể ngăn ngừa quai bị.Bệnh sởi Bệnh này có thể gây ra sốt cao, phát ban, chảy nước mũi, mắt đỏ, chảy nước mắt, ho, tiêu chảy và đau tai. Bạn có thể bảo vệ mình bằng vắcxin MMR.Chấy rận Những côn trùng nhỏ bé này ăn máu từ da đầu của bạn. Nhưng cũng khá vô hại vì không mang bệnh. Bất cứ ai cũng có thể bị chấy, rận, nhưng người lớn thường ít hơn vì một lớp axit phát triển trên da đầu giúp bảo vệ bạn.Viêm họng do vi trùng Strep Một cơn đau họng thường tự biến mất nhưng nếu nó là do vi trùng strep, có lẽ bạn sẽ cần uống kháng sinh. Mặc dù nó phổ biến nhất ở trẻ em nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh. Nó có thể gây sốt, buồn nôn, nôn, và cổ họng sưng lên.Đau mắt đỏ Bạn bác sĩ có thể gọi là viêm kết mạc. Nó có thể gây ngứa, dị ứng, nóng mắt, nhạy cảm với ánh sáng, và sưng trên mí mắt của bạn. Căn bệnh này rất dễ lây, để tránh lây lan bạn cần rửa tay thường xuyên và đừng đụng vào mắt. Đồng thời đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời.Ho gà Bệnh do vi khuẩn gây ra này lây nhiễm nhiều nhất trước khi cơn ho bắt đầu. Trẻ sơ sinh có tỷ lệ tử vong do ho gà cao nhất, và chúng thường lây bệnh từ những người xung quanh. Tiêm vắcxin là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh này.Bệnh tay chân miệng Bệnh phổ biến nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi và thường không quá nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau họng, chán ăn, tiếp theo là đau ở cổ họng và phát ban trên tay và bàn chân. Người lớn không phải lúc nào cũng có các triệu chứng nhưng họ vẫn có thể truyền virut. Bệnh thường tự khỏi mà không cần điều trị trong 7 đến 10 ngày.

nhung can benh khong chi tre em moi mac phai hinh 1

Thủy đậu

Sốt, nhức đầu và cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những “nốt rạ”. Đây là những nốt tròn nhỏ xuất hiện nhanh trong vòng 12 – 24 giờ, các nốt này sẽ tiến triển thành những mụn nước, bóng nước. Các triệu chứng của chúng có thể nặng hơn. Tiêm văcxin ngừa bệnh là cách tốt nhất để phòng ngừa. Các trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến mất nước, viêm phổi và thậm chí là nhiễm trùng não.

nhung can benh khong chi tre em moi mac phai hinh 2

Quai bị

Quai bị có thể gây sốt, đau cơ, và các tuyến bị sưng trong má và dưới hàm của bạn. Tránh xa những người khác trong ít nhất một tuần để tránh lây lan nó. Vắcxin MMR (bệnh sởi quai bị-rubella) có thể ngăn ngừa quai bị.

nhung can benh khong chi tre em moi mac phai hinh 3

Bệnh sởi

Bệnh này có thể gây ra sốt cao, phát ban, chảy nước mũi, mắt đỏ, chảy nước mắt, ho, tiêu chảy và đau tai. Bạn có thể bảo vệ mình bằng vắcxin MMR.

nhung can benh khong chi tre em moi mac phai hinh 4

Chấy rận

Những côn trùng nhỏ bé này ăn máu từ da đầu của bạn. Nhưng cũng khá vô hại vì không mang bệnh. Bất cứ ai cũng có thể bị chấy, rận, nhưng người lớn thường ít hơn vì một lớp axit phát triển trên da đầu giúp bảo vệ bạn.

nhung can benh khong chi tre em moi mac phai hinh 5

Viêm họng do vi trùng Strep

Một cơn đau họng thường tự biến mất nhưng nếu nó là do vi trùng strep, có lẽ bạn sẽ cần uống kháng sinh. Mặc dù nó phổ biến nhất ở trẻ em nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh. Nó có thể gây sốt, buồn nôn, nôn, và cổ họng sưng lên.

nhung can benh khong chi tre em moi mac phai hinh 6

Đau mắt đỏ

Bạn bác sĩ có thể gọi là viêm kết mạc. Nó có thể gây ngứa, dị ứng, nóng mắt, nhạy cảm với ánh sáng, và sưng trên mí mắt của bạn. Căn bệnh này rất dễ lây, để tránh lây lan bạn cần rửa tay thường xuyên và đừng đụng vào mắt. Đồng thời đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời.

nhung can benh khong chi tre em moi mac phai hinh 7

Ho gà

Bệnh do vi khuẩn gây ra này lây nhiễm nhiều nhất trước khi cơn ho bắt đầu. Trẻ sơ sinh có tỷ lệ tử vong do ho gà cao nhất, và chúng thường lây bệnh từ những người xung quanh. Tiêm vắcxin là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh này.

nhung can benh khong chi tre em moi mac phai hinh 8

Bệnh tay chân miệng

Bệnh phổ biến nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi và thường không quá nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau họng, chán ăn, tiếp theo là đau ở cổ họng và phát ban trên tay và bàn chân. Người lớn không phải lúc nào cũng có các triệu chứng nhưng họ vẫn có thể truyền virut. Bệnh thường tự khỏi mà không cần điều trị trong 7 đến 10 ngày.