Nguyên nhân nào khiến hơn 400 lao động bị buộc thôi việc ở Vườn thú Hà Nội?

0
89

Vinhtoday.info – 251 lao động trong số hơn 400 lao động trong thời gian nghỉ chờ giải quyết chế độ đã được Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Công Nghiệp – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội cho biết, do khối lượng công việc bị cắt giảm cuối năm 2016 hơn 400 lao động đã được công ty thông báo cho nghỉ chờ chế độ.

Theo ông Nghiệp, việc cho hơn 400 lao động nghỉ việc là bất khả kháng, không mong muốn. Hiện công ty đã xin ý kiến của các cơ quan chức năng, nhiều lao động bất bình vì bị cho nghỉ việc nhưng khi nghe lãnh đạo công ty tuyên truyền đã có hơn 140 lao động tình nguyện viết đơn xin nghỉ việc.

Đã có 251 lao động trong số hơn 400 lao động được nhận trợ cấp thôi việc.

Đã có 251 lao động trong số hơn 400 lao động được nhận trợ cấp thôi việc.

Số lao động còn lại công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo ông Nghiệp, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng với 251 lao động là hoàn toàn phù hợp với các điều luật lao động. Hiện đã có 234 lao động trong số 251 lao động này được nhận trợ cấp cho thôi việc.

Cũng theo ông Nghiệp, công ty đã phối hợp với nhiều đơn vị để tạo điều kiện cho công nhân được tiếp tục làm việc nhưng khả năng thích ứng công việc kém nên có rất ít lao động được đi làm.

Trước đó, phản ánh đến Báo Gia đình và Xã hội, hàng loạt công nhân làm việc tại Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội bức xúc khi tháng 7/2016 Cty MTV Vườn thú Hà Nội bỗng dưng đưa ra thông báo cho hàng trăm lao động tạm dừng, nghỉ chờ việc.

Thế nhưng, ngày 15/3/2017 Cty MTV Vườn thú Hà Nội bất ngờ ra thông báo cho hàng trăm công nhân này nghỉ việc hẳn. Việc chấm dứt hợp đồng đã khiến hàng trăm lao động đang có công ăn việc làm ổn định rơi vào cảnh thất nghiệp.

Đáng nói, trong thời gian tạm nghỉ việc khoảng 9 tháng nay, hàng trăm công nhân này không nhận được bất kỳ một khoản lương, hay trợ cấp nào. Thậm chí, những khoản bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cũng bị cắt.

Đỗ Lực