Hít khói xe mỗi ngày, bạn không biết rằng một thứ hạt đang tấn công qua phổi, vào thẳng mạch máu và có thể làm bạn đột quỵ lúc nào không hay!

0
298

Một kẻ hung thần xuất hiện trên khắp những con đường mà bạn đi hàng ngày

Không gì có thể làm hại đến sức khỏe của bạn hơn là việc bạn đi trên một con đường đầy khói xe mỗi buổi sáng!!!

Các nhà khoa học mới đây đã chứng minh thành công việc khí thải phương tiện giao thông chứa trong nó những hạt nano siêu nhỏ. Những hạt này đều có hại cho sức khỏe và đặc biệt, một khi bạn đã hít phải, chúng sẽ không chỉ dừng lại ở phối mà còn vào sâu bên trong những bộ phận của khác của cơ thể.

Một vấn đề cả giới khoa học nghi ngại nhưng lại ‘bỏ ngỏ’ suốt nhiều năm

Phải nói rằng từ lâu, nhiều nhà khoa học đã nghi ngờ những hạt li ti màu đen trong khí thải xe cộ có khả năng xuyên qua phổi để vào máu, từ đó tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Nhưng vì những thí nghiệm để chứng minh cho hiện tượng này là nguy hiểm với sức khỏe và khó được chấp nhận dưới các tiêu chuẩn an toàn khoa học nên những kết luận cuối cùng vẫn bị các nhà khoa học ‘treo’ trong hàng năm trời.

Nay, các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh đã tìm ra một cách sáng tạo và an toàn hơn để thực hiện thí nghiệm này: Họ “mài” những hạt vàng xuống kích thước tương đương hạt nano trong khí thải xe cộ, và cho một số tình nguyện viên hít chúng.

Vàng được khoa học chứng minh là khá vô hại. Bởi vậy, các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm này trên tổng cộng 14 tình nguyện viên khỏe mạnh cùng với 12 bệnh nhân từng phẫu thuật bệnh tim mạch. Đồng thời, thí nghiệm này cũng được làm trên loài chuột để kết quả tăng thêm độ chính xác.

Các hạt nano

Kết quả, sau khi hít các hạt vàng này, hạt nano được tìm thấy trong máu và cả nước tiểu của tình nguyện viên. Điều đó có nghĩa là các hạt này đã không chỉ đi vào và đi ra ở phổi. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng chúng mất khoảng 24 giờ để vào được máu, và sẽ tồn tại trong cơ thể ít nhất là 3 tháng.

Đáng quan ngại là các hạt nano có vẻ ưu tiên động lại ở các điểm mạch máu bị viêm, và cả ở vị trí mảng bám có sẵn trong thành mạch những người có nguy cơ cao bị đột quỵ”, Tiến sĩ Mark Miller – tác giả nghiên cứu từ Đại học Edinburgh – cho biết.

Những phát hiện này cho thấy rằng hạt nano có thể xuyên qua phổi để vào máu, đi đến các khu vực nhạy cảm của hệ thống tim mạch, nơi chúng có thể làm tăng khả năng xảy ra đau tim hoặc đột quỵ”.

Hung thần dẫn đến đau tim, đột quỵ…và tử vong mà bạn đang tiếp xúc ‘đều như vắt chanh’ mỗi ngày!

Vậy là đã rõ một sự thật về hạt nano trong khói xe mà bạn vẫn hít phải trên những con đường bạn đi qua: Chúng đang tấn công qua phổi vào hẳn mạch máu của bạn từng ngày, từng giờ.

Với kích thước gần bằng 1 phần tỷ mét, hạt nano có thể đâm xuyên phổi để vào thẳng hệ thống mạch máu của con người. Từ đó, chúng tích tụ trong mạch, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và rút cục là tử vong sớm.

Cũng vì hạt nano phổ biến trong khói xe như vậy mà khi nhìn vào số trường hợp tử vong vì ô nhiễm không khí ngoài trời thì là không khó hiểu khi thấy phần lớn số ca là vì nguyên do đau tim và đột quỵ.

 Những người này đang bị hạt nano tấn công qua phổi vào hẳn mạch máu!

Những người này đang bị hạt nano tấn công qua phổi vào hẳn mạch máu!

Cụ thể, theo tổ chức Y tế thế giới thì trong 3 triệu người chết mỗi năm vì ô nhiễm không khí, chỉ có khoảng 28% là vì bệnh lý phổi và đường hô hấp còn tới 72% số ca tử vong là liên quan đến đau tim và đột quỵ.

Kết luận từ nghiên cứu của Đại học Edinburgh được coi là lần đầu tiên chúng ta đã có những bằng chứng khoa học giải thích tại sao ô nhiễm không khí lại liên quan đến tỷ lệ cao những người mắc bệnh tim mạch và đột quỵ đến vậy. Hơn cả mặt khoa học, điều quan trọng là chúng ta đã nhìn thấy tác nhân đang dẫn đến cái chết của con người mỗi ngày, từ đó có thể đưa ra các biện pháp phòng tránh.

Giáo sư Jeremy Pearson, Giám đốc y tế tại Tổ chức British Heart Foundation cho biết: “Nghiên cứu mới này sẽ đưa chúng ta tiến gần hơn đến việc giải mã một bí ẩn: Tại sao ô nhiễm không khí lại có thể gây thiệt hại đến sức khỏe tim mạch của chúng ta?”.

Nói thêm về khói xe thì nhiều chuyên gia y tế trước đây cũng đã từng cảnh báo về tác hại của nó tới sức khỏe con người, như từ nguy cơ gây ra hen suyễn cho tới bệnh mất trí nhớ và một số dạng ung thư.

Nay, các hạt nano trong khí thải xe cộ đi qua phổi vào thẳng mạch máu lại còn có thể là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh tim mạch. Nên nhớ rằng với khoảng 17 triệu ca tử vong mỗi năm, bệnh tim mạch đang được coi là kẻ giết ngưới số một thế giới, nguy hiểm hơn bất kể một loại ung thư nào.

Phan Lê

Theo Trí Thức Trẻ