Đừng tưởng cao là thích, đàn ông 1m60 khoẻ mạnh hơn nhiều đàn ông cao trên 1m80

0
67

Nghiên cứu cho thấy những người có chiều cao vượt trội gặp phải khá nhiều vấn đề về sức khoẻ trong khi đó những người có chiều cao khiêm tốn hơn lại chẳng gặp phải những vấn đề này.

Có thân hình cao lớn sẽ giúp bạn chiếm một vị trí trong đội bóng rổ, và nó còn có nhiều lợi ích khác thiết thực hơn nữa trong cuộc sống. Nhưng các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy ưu điểm này hóa ra lại tác động đến nhiều khía cạnh về sức khỏe của bạn.

Một số nguy cơ dưới đây liên quan đến đặc điểm sinh lý học của cả những người có ngoại hình cực nhỏ hoặc cực lớn, và tác động của nó đến các hệ cơ quan trong cơ thể.

Dễ bị tắc mạch máu

Trong một nghiên cứu vào đầu tháng 9 vừa qua, các nhà khoa học đã tìm hiểu về mối liên hệ giữa chiều cao và chứng nghẽn tĩnh mạch, nguyên nhân thứ 3 dẫn đến đau tim và đột quỵ. Họ thấy rằng, trong một nhóm hơn 2 triệu anh chị em người Thụy Điển, nam giới thấp hơn 1m62 có nguy cơ bị nghẽn tĩnh mạch thấp hơn 65% so với nam giới cao trên 1m88. Họ cũng phân tích một nhóm thai phụ (vì mang thai có thể làm nảy sinh các cục máu đông. Kết quả cho thấy những người thấp hơn 1m55 có nguy cơ bị nghẽn tĩnh mạch thấp hơn 69% so với người cao trên 1m82.

Theo lý giải của tiến sĩ Bengt Zöller thì trọng lực có thể là nguyên nhân. “Những người cao có mạch máu ở chân dài hơn, vì thế khu vực bề mặt nơi các vấn đề xảy ra cũng lớn hơn.” Áp lực trong mạch máu của những người cao cũng làm tăng nguy cơ dòng máu lưu thông bị chậm hoặc ngừng tạm thời.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ước tính chứng nghẽn mạch máu ảnh hưởng tới 600.000 người Mỹ mỗi năm, và con số này ngày càng tăng lên do chiều cao trung bình của dân chúng đang tăng lên.

Nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn

Theo một cuộc nghiên cứu tổng hợp vào năm 2016, nguy cơ tử vong do ung thư sẽ tăng 4% cho mỗi 2,5 inch (~6,3 cm) trong chiều cao của một người. Cao lớn có thể là dấu hiệu của việc thừa dưỡng chất, và điều đó kích thích quá trình tăng trưởng khiến cho các tế bào dễ bị đột biến.

Cũng có giả thuyết cho rằng chiều cao thể hiện kích cỡ các bộ phận trong cơ thể. Kích thước của chúng càng lớn thì càng nhiều tế bào phải chịu nguy cơ bị đột biến ác tính.

Các nghiên cứu khác còn cho thấy những người đàn ông cao lớn (và béo phì) có nguy cơ cao bị mắc các dạng ác tính của ung thư tiền liệt tuyến, trong khi đó phụ nữ cao lớn dễ gặp các khối u ác tính hơn, và dễ mắc các loại ung thư như ung thư vú, buồng trứng, dạ con và ruột kết.

Ít bị bệnh tim và tiểu đường hơn

Mặt khác, những người cao lớn lại có tỷ lệ mắc bệnh tim và tiểu đường thấp hơn. Theo một nghiên cứu, với mỗi 2,5 inch chiều cao, nguy cơ chết vì bệnh tim lại giảm đi 6%, nguyên nhân là do những người cao thường có phổi lớn hơn và tim khỏe hơn. Ngoài ra, hiện tượng thừa dưỡng chất liên quan đến nguy cơ cao mắc ung thư có thể có tác dụng bảo vệ theo nhiều cách: Nó có thể làm tăng hormone giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu và mức cholesterol.

Nguy cơ rối loạn nhịp tim cao hơn

Tuy nhiên cũng có một ngoại lệ đối với quy tắc “người cao thì tim khỏe”. Những nghiên cứu sơ bộ cho thấy phụ nữ cao lớn có nguy cơ bị rung nhĩ (atrial fibrillation – một chứng rối loạn nhịp tim nguy hiểm) cao hơn đến 3 lần.

Những tế bào lớn hơn trong trái tim của một phụ nữ có thể làm ngắt quãng những kết nối điện tâm, và áp lực tạo ra cho phổi (do kích thước cơ thể lớn hơn) có thể khiến tim bị to lên.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, những tác động tiềm tàng của chiều cao đối với các loại bệnh và nguy cơ tử vong vẫn còn khá thấp – chắc chắn là thấp hơn so với các nhân tố gây bệnh mà bạn có thể kiểm soát được như chế độ ăn, thói quen tập thể dục, hút thuốc và uống rượu.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Health