Dừng ngay thói quen "cắn móng tay" nếu không muốn rước bệnh vào người

0
167

Tưởng chừng như thói quen bạn làm hàng ngày là vô hại nhưng lại chứa đựng nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe lâu dài.

“Cắn móng tay” là một thói quen khá phổ biến không chỉ ở trẻ con mà còn cả người lớn cũng thường làm. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra: “Tại sao người ta lại hay cắn móng tay như vậy?”. Hầu hết, thói quen này thường bắt nguồn từ những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống hay từ một hành động vô thức trong ngày khiến bạn không kiểm soát được.

Ước tính theo trang Articles Mercola cho thấy, có 30% trẻ em, 45% thanh thiếu niên, 25% thanh niên và 5% người lớn tuổi thường xuyên có thói quen cắn móng tay. Và họ đều không nhận biết được những hậu quả tiềm ẩn bên trong thói quen này đã ảnh hưởng đến vẻ đẹp bên ngoài lẫn sức khỏe của họ về lâu dài.

Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề này thì hãy tìm hiểu ngay các tác hại của thói quen cắn móng tay dưới đây để biết cách khắc phục sớm nhất có thể!

Vi khuẩn gây bệnh

Móng tay của bạn là một nơi trú ngụ lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển mạnh mẽ. Khi bạn cắn móng tay, các vi khuẩn này sẽ dễ dàng đi vào trong miệng xuống các phần khác trong cơ thể bạn, dẫn đến nhiễm trùng. Móng tay thực sự có thể bẩn gấp đôi ngón tay hay bàn tay của bạn, kể cả nếu bạn có thường xuyên rửa tay thì vi khuẩn vẫn có thể bám trên móng tay của bạn không rời.

Nhiễm trùng móng tay

Việc cắn móng tay thường xuyên có thể gây ra những vết trầy xước xung quanh móng. Đây vô tình là thời cơ thuận lợi cho vi khuẩn, nấm men và các vi sinh vật khác xâm nhập vào cơ thể. Vi khuẩn từ móng tay có thể gây nhiễm trùng móng, kéo theo các triệu chứng như sưng, đỏ, đau nhức, mưng mủ… ảnh hưởng sức khỏe rất nghiêm trọng về lâu dài.

Tình trạng đau đớn này có thể khiến bạn phải phẫu thuật móng do những di chứng nhiễm khuẩn từ thói quen cắn móng tay thường xuyên.

Lây nhiễm virus HPV

Virus HPV là những hạt mụn cóc thường xuất hiện từ thói quen cắn móng tay hàng ngày. Khi bạn cắn móng tay thường xuyên, các hạt mụn cóc sẽ dễ dàng lây lan sang khoang miệng và môi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Gặp các vấn đề về răng

Cắn móng tay có thể làm cho răng của bạn bị xê dịch, sứt mẻ hoặc trở nên suy yếu theo thời gian. Hơn nữa, nó còn gây hỏng men răng, làm mất sự liên kết của răng hàm trên và hàm dưới, gây viêm nướu, sưng lợi… Điều này khiến bạn và rất nhiều người khác sẽ phải đến gặp nha sĩ thường xuyên để kiểm tra các vấn đề về răng.

Dừng ngay thói quen cắn móng tay nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 2.

Móng tay bị biến dạng

Một nghiên cứu được công bố cho thấy, những người thường xuyên cắn móng tay có thể ảnh hưởng đến sự suy giảm tuổi thọ cao hơn. Mức độ suy giảm tăng theo thời gian khi bạn cắn móng, số lượng móng bạn cắn ra kéo theo những di chứng bất thường trên móng tay. Điều này dẫn đến móng tay bị biến dạng, thay đổi độ dài, hình dáng móng, không còn được như lúc ban đầu.

Dừng ngay thói quen cắn móng tay nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 3.

Một số phương pháp để bạn giảm dần thói quen cắn móng tay:

– Giữ tay và miệng luôn bận rộn (Ví dụ: xem tạp chí, TV…).

– Cắt tỉa móng tay sạch sẽ thường xuyên.

– Dùng băng urgo (hoặc băng dính) bọc các đầu ngón tay lại.

– Dùng chất tạo mùi trên đầu ngón tay để ngăn chặn cắn móng.

Nguồn: Articles Mercola

Theo Quỳnh Phương

Trí thức trẻ