Đừng để bị chẩn đoán ung thư đại tràng quá muộn do nhầm dấu hiệu cảnh báo với đau bụng

0
216

Là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong chỉ đứng sau ung thư phổi nhưng ung thư đại trực tràng lại ít được nhiều người chú ý, nguyên nhân do dấu hiệu cảnh báo bệnh thường không rõ ràng nên thường bị bỏ qua.

Thông thường, ung thư đại trực tràng sẽ xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng khi đã bước vào giai đoạn cuối. Một yếu tố quan trọng nữa là hầu hết các triệu chứng bị nhầm lẫn sang các bệnh đau bụng khác.

Đây là lý do tại sao các bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng thường được chẩn đoán rất muộn, lúc này việc điều trị đã gần như không thể.

Nhưng nếu nắm bắt được một số dấu hiệu cảnh báo, bạn có thể được điều trị sớm, từ đó cơ hội sống sót cũng sẽ cao hơn. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc ung thư đại trực tràng.

1. Ruột biến động

7 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư đại trực tràng - Ảnh 1.

Một trong những triệu chứng nổi bật nhất của ung thư đại tràng là nhu động ruột biến động. Điều này khiến bạn táo bón hoặc tiêu chảy liên tục.

2. Chảy máu trực tràng

Cùng với sự kích thích trong ruột, bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng sẽ thấy hiện tượng co thắt và chảy máu trực tràng. Dấu hiệu này được thể hiện qua phân. Vì thế, bạn không nên bỏ qua khi đại tiện xuất hiện máu.

3. Phân mỏng và hẹp hơn bình thường

Khi mắc ung thư trực tràng, đường kính của ruột sẽ bị thu hẹp, có kích thước mỏng như một chiếc bút chì. Bạn có thể nhận biết bằng cách chú ý quan sát đường kính phân khi đại tiện.

4. Đau bụng

Thông thường, bệnh nhân ung thư đại trực tràng sẽ gặp cơn đau khó chịu hoặc đau quặn ở bụng. Do đây là một dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh khác, nên thường bị bỏ qua với ung thư nguy hiểm thứ 2 này.

Do vậy, một khi có hiện tượng phân có máu, bạn phải đặc biệt chú ý đến triệu chứng đau bụng. Đó là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.

5. Giảm cân không rõ nguyên nhân

7 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư đại trực tràng - Ảnh 2.

Do bị ung thư đại trực tràng, nên bạn không thể hấp thu tốt thức ăn, dẫn đến bị giảm cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân. Đây cũng là một dấu hiệu bệnh bạn không nên bỏ qua nếu phát hiện thêm mệt mỏi và đại tiện có vấn đề.

6. Thiếu máu

Thiếu máu do nhiều nguyên nhân. Khi bạn được chẩn đoán bị thiếu máu mà không rõ lý do, không loại trừ khả năng bạn bị ung thư đại trực tràng.

7. Cổ trướng

Đây là hiện tượng tích tụ các chất dịch trong ổ bụng và cũng là một triệu chứng cảnh báo về bệnh ung thư đại trực tràng.

* Theo Boldsky