Dựa vào những mẹo này, bạn sẽ biết mình uống đủ nước cho một ngày hay chưa

0
92

Nước chiếm 2/3 trọng lượng của cơ thể. Nếu thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể. Vì vậy, lượng nước tiêu thụ mỗi ngày rất quan trọng.

Mạng lưới dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) khuyến cáo mỗi người nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu đúng về nguyên tắc trên và không tiêu thụ đủ lượng nước đó.

Có rất nhiều quan điểm về lượng nước cần tiêu thụ một ngày nhưng không phải quan điểm nào cũng đúng. Dưới đây là một trong những quan điểm về số lượng nước tiêu thụ mỗi ngày và những mẹo nhận biết bạn đã uống đủ lượng nước chưa, lượng nước từ thực phẩm nào được tính vào lượng nước tiêu thụ hàng ngày.

Uống bao nhiêu nước một ngày là đủ?

6 – 8 ly (1,2 lít) /một ngày – bao gồm cả nước từ những thực phẩm như trà hay cà phê hay nước trái cây…

Mặc dù cà phê chứa nhiều caffeine nhưng lượng nước bạn nhận được một ngày vẫn bao gồm cà phê

Mặc dù cà phê hoặc trà chứa nhiều caffeine nhưng lượng nước bạn nhận được một ngày bao gồm cả trà và cà phê. Cà phê hoặc trà cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy bạn không cần phải kiêng tuyệt đối. Đây là hai loại đồ uống lợi tiểu, nhưng chúng chứa đủ nước để bù lại lượng nước đã mất cho cơ thể.

Trà xanh tăng cường trao đổi chất và giảm cân . Nước trái cây và nước uống có ga cũng được tính vào lượng nước uống bạn tiêu thụ mỗi ngày, nhưng nó chứa nhiều đường, calo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ý kiến của các nhà khoa học

Nếu không có nước, hoạt động của cơ thể sẽ dừng lại

Tầm quan trọng của nước

Nước giúp tiêu hóa thức ăn, chất bôi trơn hoạt động của các bộ phận trên cơ thể… Đổ mồ hôi là quá trình thoát nước giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ.

Ở cấp độ tế bào, phần lớn các bộ phận cơ thể đều chứa nhiều nước – chìa khóa cho các hoạt động của cơ thể. Nước giúp cơ thể loại bỏ độc tố và các chất không cần thiết.

Tóm lại, nếu không có nước, hoạt động của cơ thể sẽ dừng lại.

Nguyên tắc cũ về lượng nước tiêu thụ mỗi ngày bị xóa bỏ

Trong một bài báo đăng trên tạp chí The New York Times, Aaron E. Carroll, Giáo sư Nhi khoa, Trợ lý trưởng khoa Nghiên cứu tại Đại học Y khoa Indiana, viết: “Bạn tin tưởng tuyệt đối vào nguyên tắc nên uống 8 ly nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nó không đúng và cũng chưa có cơ sở khoa học để chứng minh”.

Lượng nước ấy bao gồm lượng chất lỏng nhận được qua thực phẩm trong đó các loại rau củ

Lượng nước tiêu thụ bao gồm cả lượng rau củ tiêu thụ

Aaron E. Carroll nói rằng lượng nước con người tiêu thụ mỗi ngày tương đương với 8 ly nước. Tuy nhiên, lượng nước ấy bao gồm lượng chất lỏng nhận được qua thực phẩm trong đó các loại rau củ.

Quan điểm gây tranh cãi

Spero Tsindos của Đại học La Trobe ở Melbourne gây ra tranh cãi khi tuyên bố tám ly nước mỗi ngày là “thổi phồng vấn đề”, nước không nuôi dưỡng các tế bào của cơ thể, chúng ta chỉ đi tiểu là hết.

Những dấu hiệu bạn không uống đủ nước

Màu nước tiểu là một trong những dấu hiệu bạn có uống đủ nước không

Màu nước tiểu

Tiến sĩ Sarah Brewer nói: “Cách tốt nhất để biết bạn có uống đủ nước hay không là nhìn vào màu sắc của nước tiểu. Màu vàng nhạt cho thấy bạn uống đủ, màu nước tiểu hơi sẫm thì bạn nên uống nhiều nước hơn. Không tính màu nước tiểu đi đầu ngày vì đó là hiện tượng tự nhiên sau khi ngủ qua đêm”.

Mệt mỏi

Bên cạnh đó có một số dấu hiệu khác cảnh báo bạn đang thiếu nước : mệt mỏi, kiệt sức, đau đầu, kém tập trung.

Thế nào là uống quá nhiều nước?

Uống nhiều nước có thể dẫn đến nhiễm độc nước. Uống nhiều nước pha loãng muối trong máu dẫn đến hôn mê, đau đầu thậm chí gây tử vong. Điều này rất hiếm, chủ yếu xảy ra trong trường hợp bù nước đột ngột sau khi tập thể dục – uống 2 lít hoặc 3 lít nước trong một khoảng thời gian ngắn.

Nghiên cứu khoa học chứng minh uống nhiều nước nguy hiểm cho sức khỏe.

Tiến sĩ Michael Farrell từ Đại học Monash ở Melbourne cho biết: “Chúng ta nên uống nước theo nhu cầu, khi nào khát thì uống chứ không cần phải theo một thời gian biểu phức tạp nào

Sau rất nhiều nỗ lực thì chúng tôi đã tìm ra – uống thêm nước sau khi đã uống quá nhiều nước rất khó khăn vì phản xạ nuốt bị ức chế khi đã uống đủ nước.

Có trường hợp vận động viên chạy đường trường đã chết vì làm trái những nguyên tắc trên và uống nhiều nước hơn nhu cầu cơ thể”.

(Ảnh minh họa)

Nguyên tắc uống đủ nước

– Thêm hương vị vào bình nước của bạn

– Thử pha nước trái cây, chanh hoặc những thứ bạn muốn vào nước lọc

– Uống một ly nước sau mỗi lần đi vệ sinh

– Uống nước trước mỗi bữa ăn

– Sử dụng một ứng dụng để theo dõi lượng tiêu thụ nước của bạn

– Sử dụng nước đóng chai công nghệ cao

– Pha loãng đồ uống có đường bằng nước và đá

– Luôn mang nước theo người

– Lựa chọn nước ngọt có ga hoặc nước khoáng thay vì nước ngọt có đường

– Ăn các thực phẩm nhiều nước

– Giữ nguyên tắc chỉ uống duy nhất một ly rượu mỗi ngày

– Đánh dấu lượng nước bạn cần uống trên chai và cố gắng uống đủ.

Uống nước trước bữa ăn giảm cân hiệu quả

Có thể giảm cân nhờ uống nước?

Theo nghiên cứu được thực hiện của American Chemical Society (Hội hóa học Hoa Kỳ) năm 2010, cách đơn giản nhất để giảm cân là uống nước trước khi ăn.

Đối tượng tham gia có 48 người trong độ tuổi từ 55 đến 75 tuổi, nghiên cứu kéo dài trong 12 tuần. Nội dung nghiên cứu: một nhóm uống hai cốc nước trước mỗi bữa ăn và một nhóm thì không. Những người uống nước trước khi ăn giảm trung bình 7kg, những người không uống nước giảm 5kg.

Tiến sĩ Brenda Davy cho biết: “Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng những người trung niên và lớn tuổi uống hai cốc nước ngay trước khi bữa ăn tiêu giảm lượng 75 và 90 calo tiêu thụ trong bữa ăn.

Bên cạnh đó, những người ăn kiêng uống nước trước 3 bữa ăn mỗi ngày, giảm khoảng 2 kg so với người ăn kiêng nhưng không tăng lượng nước tiêu thụ. Mọi người nên uống nhiều nước lọc, ít uống đồ uống nhiều đường. Đây là một cách đơn giản để kiểm soát cân nặng hiệu quả”.

*Theo Mirror

Theo Mai Trần

Trí Thức Trẻ