Chuyên gia môi trường khuyến cáo không nên xây sân golf gần khu dân cư, ẩn dưới thảm cỏ xanh mượt của sân golf là gì?

0
71

Để duy trì cảnh quan tuyệt đẹp với thảm cỏ xanh mượt ở những sân golf, người ta phải sử dụng một lượng cực lớn phân bón hóa học, thuốc trừ sâu…

“Tới giờ, rất nhiều người vẫn cứ nghĩ là sân golf thân thiện với môi trường, vì khi nhìn vào đó người ta thấy nào là cảnh quan rất đẹp, thảm cỏ xanh mượt… Nhưng sân golf chính là nơi sử dụng hóa chất (phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ) nhiều vô kể”, TS. Dương Văn Ni, chuyên gia về đa dạng sinh học Trường Đại học Cần Thơ từng đưa ra lưu ý.

“Ngốn” hàng trăm tấn hóa chất mỗi năm

Cùng chung quan điểm, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu (ĐH Cần Thơ) xem các sân golf là “hiểm họa” về môi trường. Dẫn các nghiên cứu của thế giới, TS. Tuấn từng trả lời phỏng vấn tờ Thanh Niên, cho hay: “Các nhà khoa học của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho biết mỗi hecta sân golf phải sử dụng trung bình một số lượng hóa chất gấp 3 – 5 lần số hóa chất dùng cho một hecta canh tác nông nghiệp bình thường.

Số hóa chất này bị nước tưới, nước mưa… hòa tan vào các ao hồ, sông suối và thẩm thấu vào tầng nước ngầm, trở thành nguồn ô nhiễm nước nghiêm trọng. Không chỉ ô nhiễm nguồn nước, một số sân golf phun thuốc trừ sâu bằng máy phun đã phát tán 90% độc chất vào không khí. Các độc chất này là nguy cơ cao gây ung thư.”

Các chuyên gia khuyến cáo không nên làm sân golf ở các điểm nhạy cảm về môi trường, nhất là gần khu dân cư (Ảnh minh họa/Internet)

Cỏ sân golf là linh hồn và là chuẩn mực để đánh giá sân golf, có 2 loại cỏ thường sử dụng: Cỏ Green là loại cỏ nhỏ, trồng gần lỗ golf và cỏ Fareway được trồng phía ngoài.

Cỏ Green trồng xung quanh lỗ golf, đòi hỏi chăm sóc đặc biệt giúp rễ cỏ phát triển rất sâu và chắc, lá cỏ luôn luôn phải non và mềm mại, phải thường xuyên cắt bằng, giúp cho trái golf chạy thẳng không bị lệch hướng. Mặt khác, sân golf còn đòi hỏi cỏ Green không phát triển nhiều lá.

Để thỏa mãn các yêu cầu này, thuốc Delta-Coated (Controlled Release Fertilizer) là lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất cho cỏ Green vì hạt rất nhỏ và đều, phân giải chậm trong vòng 3 tháng. Theo đó, số lượng thuốc bón 1-2kg/100 m2, chu kỳ 2-3 tháng/lần.

Đối với cỏ Fareway, có kích cỡ lớn hơn được trồng xung quanh cỏ Green. Là loại cỏ chăm sóc đơn giản hơn rất nhiều so với cỏ Green. Thuốc Delta-Top là lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất cho cỏ Fareway. Số lượng thuốc bón 1-2 kg/100 m2, chu kỳ tháng/lần.

 Ảnh minh họa/Internet

Ảnh minh họa/Internet

Theo kết quả nghiên cứu tại một sân golf ở Việt Nam của TS. Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội Tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TP.HCM (HASCON) và TS. Nguyễn Đăng Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học nông nghiệp, tổng diện tích sân golf này là 157,29 ha, trong đó diện tích sân golf trồng cỏ khoảng 111,59 ha, trong đó diện tích trồng cỏ Green chiếm khoảng 10% (tương đương 111.590 m2). Theo đó, lượng thuốc trừ sâu cho cỏ Green (thuốc Delta-Coated bón 1-2 kg/100 m2, chu kỳ 2-3 tháng/lần, trung bình là 2,5 tháng/lần) sẽ khoảng 8,6 tấn/năm.

Diện tích trồng cỏ Fareway chiếm khoảng 90%, tức khoảng 1.004.310 m2. Số lượng thuốc Delta-Top bón 1-2 kg /100 m2 chu kỳ 1 tháng/lần thì số lượng thuốc khoảng 180,7 tấn/năm. Như vậy mới chỉ tính loại thuốc trừ sâu bón gốc cỏ, chưa tính loại thuốc trừ sâu phun, xịt thì mỗi năm mặt đất sân golf này tiếp nhận hơn 189 tấn.

Nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước

Theo báo cáo của Pratap Chatterjee, một sân golf 18 lỗ ở Malaysia tiêu thụ 5.000m3 nước mỗi ngày, lượng này đủ cho ít nhất 20.000 hộ gia đình sử dụng. Nhiều sân golf trong thời gian đầu lấy nước từ sông hồ tại chỗ hoặc khoan lấy nước ngầm, một thời gian sau nguồn nước trở nên ô nhiễm đe dọa cỏ trồng ở sân golf, người ta lại tiếp tục xây dựng hệ thống dẫn nước mới từ nơi khác đến.

Từng tham quan nhiều sân golf trong và ngoài nước, TS Vũ Ngọc Long, Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam đánh giá, khoảng chục năm về trước các sân golf ở Thụy Điển thậm chí Malaysia hay Thái Lan đã rất chú trọng đến việc xử lý nguồn ô nhiễm phân bón, hóa chất bằng các biện pháp sinh học thông qua các bể lọc hồ chứa.

Cụ thể, để trồng cỏ sân golf, người ta phải lấy lớp đất mặt đi, đổ một lớp cát mỏng lên rồi trồng cỏ trên đó. Các sân golf được thiết kế các rãnh nhỏ để gom nước, tập trung lại trong một bể lọc, bằng biện pháp sinh học như sử dụng các loại tảo, một số loài thực vật thủy sinh… Sau đó nước được chuyển tới một hồ nước lớn để lọc vòng 2. Trong hồ nước này, người ta trồng rất nhiều loại cây có khả năng lọc nước như: cói, tràm, chuối nước…

 Trên thế giới, sân golf chỉ được xây dựng ở những nơi xa khu dân cư, đất không canh tác được hoặc hiệu quả không cao (Ảnh minh họa/Internet)

Trên thế giới, sân golf chỉ được xây dựng ở những nơi xa khu dân cư, đất không canh tác được hoặc hiệu quả không cao (Ảnh minh họa/Internet)

Ngoài ra, các chuyên gia môi trường thế giới đều đưa ra khuyến cáo, chỉ nên làm sân golf ở những nơi xa khu dân cư, đất không canh tác được hoặc hiệu quả không cao. Việc xây sân golf đồng nghĩa với việc sử dụng một lượng lớn hóa chất để chăm sóc cỏ sân golf sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước khu vực hạ lưu, tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Theo các chuyên gia, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các nước thường xây dựng một quy trình quản lý rất chặt chẽ đối với sân golf, công bố danh mục các loại phân bón, hóa chất bị cấm, tiêu chuẩn nước thải…

Nghiên cứu của chuyên gia Charles Melton (Đại học California, Mỹ) chỉ ra rằng, đa số các loại phân hóa học và thuốc trừ sâu dùng cho sân golf đều có chứa các hợp chất nitrogen và phosphorus gây tổn hại môi trường. Nếu trời mưa hoặc sân golf được tưới nước sau khi bón phân hóa học và thuốc trừ sâu, các hóa chất này sẽ hòa tan và trôi theo dòng nước đến nguồn nước xung quanh, gây tác động xấu đến hệ sinh thái.

Ninh Linh

Theo Thời Đại