Chỉ bị cúm, tim phình to suýt chết: Cảnh giác nếu sau cảm cúm gặp dấu hiệu chết người này

0
146

 

9 giờ sáng tại Bệnh viện tim mạch Châu Á Vũ Hán, 15 bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật dài hơn 10 giờ đồng hồ, cuối cùng đã kéo được bệnh nhân từ quỷ môn quan trở về. Đó là Tiểu Đặng, 27 tuổi, người Vũ Hán

Cấp cứu hơn 10 giờ đồng hồ

4 giờ 37 chiều ngày 19 tháng 11, bác sỹ Lưu Yến đang đi công tác tại Vũ Xương nhận được điện thoại từ bệnh viện, có 1 bệnh nhân phì đại cơ tim cần chạy máy tim nhân tạo liền gấp rút về bệnh viện.

Bệnh nhân nhập viện ngày 8 tháng 11 trong tình trạng mất ý thức, nhiều cơ quan nội tạng đã suy yếu, tính mạng hết sức nguy hiểm. Qua 11 ngày tích cực chữa trị, tình trạng của Tiểu Đặng đã bắt đầu ổn định.

Chỉ bị cúm, tim phình to suýt chết: Cảnh giác nếu sau cảm cúm gặp dấu hiệu chết người này - Ảnh 1.

3 giờ chiều ngày 19, Tiểu Đặng lại đột nhiên khó thở, 2 tiếng sau tim ngừng đập. Đội ngũ bác sỹ cấp cứu hơn 40 phút, nhịp tim mới trở lại bình thường. 6 giờ 05 phút, lắp đặt thành công máy tim phổi nhân tạo. Sau đó Tiểu Đặng được tiến hành phẫu thuật ghép tim, tình hình mới được cho là tạm ổn.

Tiểu Đặng vốn đặc biệt thích đá bóng. Tháng 10 vừa rồi, sau một lần cảm cúm nhẹ cậu luôn thấy người mệt mỏi, chỉ cần vận động là lại thở mạnh, hai chân phù nhẹ. Cứ cho rằng đó là do cảm cúm chưa khỏi hẳn nên cũng không chú ý.

Nhưng chỉ hơn nửa tháng sau, cậu bỗng tăng cân nhanh chóng, từ 70kg lên 100kg. Cảm thấy có điều bất thường, gia đình đưa cậu đi khám.

Ngày 8 tháng 11, Tiểu Đặng tới khám tại Viện tim Châu Á, phát hiện tim cậu đã to như quả bóng, chuẩn đoán là cơ tim phì đại giai đoạn cuối.

Một trong nguyên nhân cơ tim phì đại là do viêm cơ tim. Trưởng khu ICU, bác sỹ Lưu Thành Vỹ phân tích, trường hợp của Tiểu Đặng là do virut cảm cúm xâm nhập vào cơ tim gây viêm dẫn đến phì đại cơ tim.

Gia đình Tiểu Đặng nhớ lại, trước đó 1 năm, cậu thường có hiện tượng thở dốc khi đá bóng, đi bộ lâu sẽ thấy mệt nhưng chỉ cần nghỉ ngơi một chút là khỏi.

Qua xét nghiệm Gen các bệnh về cơ tim cho thấy, cậu có bộ Gen lạ có nguy cơ gậy bệnh phì đại cơ tim.

Giáo sư Lý Tông Triết thuộc trung tâm chuẩn đoán Gen khoa nội bệnh viện Đồng Kế cho biết, Gen có nguy cơ gậy bệnh phì đại cơ tim cho thấy khả năng mắc bệnh của Tiểu Đặng cao hơn người bình thường, nhưng tỉ lệ mắc bệnh là bao nhiêu cần xem xét cả yếu tố di truyền mới có thể xác định được.

Ông phân tích, trận ốm vào tháng 10 chính là “chất xúc tác” khiến bệnh của Tiểu Đặng bùng phát.

Chỉ bị cúm, tim phình to suýt chết: Cảnh giác nếu sau cảm cúm gặp dấu hiệu chết người này - Ảnh 2.

Sau cảm cúm, nếu thấy tim đập nhanh thở gấp thì cần phải làm điện tâm đồ

GS Lý Tông Triết còn nói, cảm cúm chính là nguyên nhân chính gây viêm cơ tim. Vì vậy, có nhiều người sau khi bị ốm thường biến chứng thành phì đại cơ tim.

Bệnh này nếu không kịp thời trị liệu, chỉ cần mười mấy tiếng hoặc vài tiếng đồng hồ cũng có thể cướp đi mạng sống.

Điều đáng sợ là viêm cơ tim không có triệu chứng rõ ràng, nên dễ dàng bị bỏ qua.

“Trường hợp của Tiểu Đặng nếu kịp thời đưa đến bệnh viện thì hậu quả không đến nỗi phải ghép tim.” GS Lý Tông Triết nhấn mạnh.

Nếu sau cảm cúm mà có hiện tượng hồi hộp, thở gấp, khi vận động thấy khó thở thì tốt nhất là tới bệnh viện kiểm tra điện tâm đồ, xét nghiệm Troponin tim, loại trừ khả năng bị viêm cơ tim.

*Theo Health