Cảnh giác với 6 loại thực phẩm ăn nhiều một lúc sẽ gây hại cho sức khỏe

0
508

Rau chân vịt, các loại đậu giàu chất xơ, cá ngừ và nước… đều là những thực phẩm lành mạnh. Nhưng bạn có thể tin hoặc không, chúng có thể gây độc nếu bạn sử dụng quá nhiều.

1. Rau chân vịt

Cảnh giác với 6 loại thực phẩm ăn nhiều một lúc sẽ gây hại cho sức khỏe - Ảnh 1.

Rau xanh là một nguồn dinh dưỡng, chứa nhiều chất thiết yếu như vitamin A và C, sắt và folate. Nhưng một số – cụ thể là rau chân vịt lại có quá nhiều acid oxalic, hợp chất cho màu xanh đậm và hương vị hơi đắng.

Tiêu thụ quá nhiều rau chân vịt khiến bạn có thể có các triệu chứng khó chịu như đau bụng, huyết áp thấp, run hoặc co giật, ói mửa, xung yếu, sỏi thận.

Nhưng đừng nghĩ rằng điều này có nghĩa những loại rau xanh có màu đậm là không tốt cho sức khỏe. Sử dụng điều độ các loại rau có màu đậm hoàn toàn tốt.

Một số nghiên cứu cho thấy 25gam axit oxalic gây ra cái chết trong một người 65kg, trong đó sẽ tương đương với khoảng 3,3kg rau chân vịt.

2. Cá ngừ

Cảnh giác với 6 loại thực phẩm ăn nhiều một lúc sẽ gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Trong cá ngừ có chứa thủy ngân hơn nhiều loài cá khác, và lượng thủy ngân vượt quá mức có thể gây ra một số tác hại đáng báo động, bao gồm khả năng nhìn, nghe, nói và yếu cơ.

Cá ngừ đóng hộp vẫn có thể nguồn thực phẩm an toàn nếu bạn tuân theo nguyên tắc: Cá ngừ nhỏ thường có nồng độ thủy ngân thấp hơn cá ngừ lớn và không sử dụng quá 3 đến 5 hộp cá ngừ/tuần.

3. Các bộ phận của cây cà chua

Cảnh giác với 6 loại thực phẩm ăn nhiều một lúc sẽ gây hại cho sức khỏe - Ảnh 3.

Đừng lo lắng, quả cà chua bản thân nó hoàn toàn an toàn. Nhưng hãy tránh xa lá và thân.

Lá cà chua có chứa một loại alkaloid gây độc là tomatine. Các nghiên cứu chưa xác định được độc tính rõ ràng trên con người nhưng việc với lượng lớn tomatine có thể gây ra những vấn đề cho đường tiêu hóa.

Và bạn cũng nên chắc chắn giữ cho tất cả các bộ phận của cây cà chua xa vật nuôi. Tomatine có tác động mạnh mẽ đối với chó và có thể dẫn đến một loạt các tác dụng phụ nguy hiểm, bao gồm trên hệ tiêu hóa và các vấn đề cho hệ thống thần kinh.

4. Những củ khoai tây chuyển màu

Nếu bạn thấy củ khoai tây màu xanh lá cây, đặc biệt củ khoai tây đó đã bắt đầu mọc mầm thì hãy bỏ nó đi.

Khoai tây xanh có chứa solanine, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên sẽ gây độc cho con người với hàm lượng tiêu thụ lớn. Quá nhiều hợp chất này có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và tim ngừng đập.

May mắn thay, con người gần như không thể bị ảnh hưởng bởi solanine bởi một người nặng 45kg cần phải ăn hết khoảng 0,5kg khoai tây màu xanh trước khi có các triệu chứng ngộ độc.

5. Đậu đỏ

Cảnh giác với 6 loại thực phẩm ăn nhiều một lúc sẽ gây hại cho sức khỏe - Ảnh 4.

Đậu đỏ chứa một chất độc gọi là phytohaemagglutinin. Để loại bỏ nó, hạt đậu càn được đun sôi ít nhất là 10 phút trước khi sử dụng.

Và đừng để nhỏ lửa dưới nhiệt độ sôi trong một thời gian dài bởi nấu đậu ở dưới nhiệt độ sôi sẽ nhân độc tính của nó lên. Việc độc tốt không được loại bỏ có thể dẫn đến các triệu chứng cho người ăn như buồn nôn, nôn và nôn dữ dội.

6. Nước

Cảnh giác với 6 loại thực phẩm ăn nhiều một lúc sẽ gây hại cho sức khỏe - Ảnh 5.

Bạn có thể tin hoặc không nhưng việc uống quá nhiều nước có thể dẫn đến ngộ độc nước, một tình trạng xảy ra khi lượng natri quá thấp trong máu, từ đó dẫn đến chức năng não bị suy yếu và thậm chí tử vong.

Tuy nhiên, đừng để điều này là ý do ngăn bạn uống đủ nước mỗi ngày, hạ natri máu thường chỉ là một vấn đề đối với các vận động viên chạy đường dài và những người đã ép mình uống quá nhiều nước.

Kết luận:

Vậy, chúng ta có nên loại những thực phẩm trên ra khỏi thực đơn ăn uống? Câu trả lời là không. Vì bản thân mỗi khẩu phần ăn chứa rất ít độc tố, không đủ gây ra ngộ độc.

Hãy tiếp tục thưởng thức những thực phẩm tốt cho sức khỏe này những hãy nhớ tất cả phải điều độ.

*Theo Food And Wine