Cách dùng điều hòa sẽ làm hại cả gia đình

0
53

Sai lầm khi dùng điều hòa lớn nhất phải kể đến là không vệ sinh điều hòa thường xuyên. Điều hòa không được bảo trì, vệ sinh thường xuyên theo định kỳ không chỉ bị bẩn dẫn đến công suất làm mát giảm, tốn điện mà còn là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc phát triển.Vi khuẩn nguy hiểm nhất từ điều hòa phải kể đến Legionella, loại vi khuẩn có khả năng gây viêm phổi nặng dẫn đến tử vong. Khi một chiếc máy lạnh “bẩn” được bật lên cũng là lúc các vi khuẩn này được thổi vào không khí trong nhà gây các bệnh mãn tính.Vi khuẩn Legionella không phát tác ngay mà phải từ 2-10 ngày sau. Các triệu chứng ban đầu là đau đầu, không tỉnh táo, ăn uống kém kèm theo sốt cao. Sang giai đoạn tiếp theo là ho khan, vi khuẩn Legionella bắt đầu ăn vào phổi và gây viêm khắp cơ thể.Khuẩn Legionella còn có thể gây ảnh hưởng đến cả thần kinh, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng tử vong là hoàn toàn có thể.Ngoài ra, cách lắp điều hòa cũng cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật mới mang lại hiệu quả cao trong sử dụng.Một trong những sai lầm gây hại do dùng điều hòa, nhất là người già và trẻ em, là để nhiệt độ quá thấp. Ngoài việc phải vận hành liên tục để duy trì nhiệt độ yêu cầu gây tốn điện, sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và trong nhà rất lớn khiến người già và trẻ em rất dễ bị mắc các bệnh hô hấp, cảm lạnh vì không thích ứng kịp với thay đổi nhiệt độ.Nhiệt độ phù hợp nhất trong phòng là khoảng 25 độ C, nếu có người già và trẻ em thì nên để 27-28 độ C để tránh bị sốc nhiệt khi ra khỏi phòng.Môi trường điều hòa rất khô, nhiều ý kiến cho rằng nên đặt một chậu nước hoặc máy tạo ẩm trong phòng điều hòa để làm tăng độ ẩm. Tuy nhiên, độ ẩm tăng cao hơn cũng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển.Một cách vừa làm mát nhanh, an toàn vừa tiết kiệm điện là bật kèm quạt khi bật điều hòa. Bạn có thể để điều hòa ở nhiệt độ 27-28 độ C và kèm theo quạt sẽ khiến nhiệt độ phòng mát dịu hơn mà không ảnh hưởng sức khỏe.

cach dung dieu hoa se lam hai ca gia dinh hinh 1

Sai lầm khi dùng điều hòa lớn nhất phải kể đến là không vệ sinh điều hòa thường xuyên. Điều hòa không được bảo trì, vệ sinh thường xuyên theo định kỳ không chỉ bị bẩn dẫn đến công suất làm mát giảm, tốn điện mà còn là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

cach dung dieu hoa se lam hai ca gia dinh hinh 2

Vi khuẩn nguy hiểm nhất từ điều hòa phải kể đến Legionella, loại vi khuẩn có khả năng gây viêm phổi nặng dẫn đến tử vong. Khi một chiếc máy lạnh “bẩn” được bật lên cũng là lúc các vi khuẩn này được thổi vào không khí trong nhà gây các bệnh mãn tính.

cach dung dieu hoa se lam hai ca gia dinh hinh 3

Vi khuẩn Legionella không phát tác ngay mà phải từ 2-10 ngày sau. Các triệu chứng ban đầu là đau đầu, không tỉnh táo, ăn uống kém kèm theo sốt cao. Sang giai đoạn tiếp theo là ho khan, vi khuẩn Legionella bắt đầu ăn vào phổi và gây viêm khắp cơ thể.

cach dung dieu hoa se lam hai ca gia dinh hinh 4

Khuẩn Legionella còn có thể gây ảnh hưởng đến cả thần kinh, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng tử vong là hoàn toàn có thể.

cach dung dieu hoa se lam hai ca gia dinh hinh 5

Ngoài ra, cách lắp điều hòa cũng cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật mới mang lại hiệu quả cao trong sử dụng.

cach dung dieu hoa se lam hai ca gia dinh hinh 6

Một trong những sai lầm gây hại do dùng điều hòa, nhất là người già và trẻ em, là để nhiệt độ quá thấp. Ngoài việc phải vận hành liên tục để duy trì nhiệt độ yêu cầu gây tốn điện, sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và trong nhà rất lớn khiến người già và trẻ em rất dễ bị mắc các bệnh hô hấp, cảm lạnh vì không thích ứng kịp với thay đổi nhiệt độ.

cach dung dieu hoa se lam hai ca gia dinh hinh 7

Nhiệt độ phù hợp nhất trong phòng là khoảng 25 độ C, nếu có người già và trẻ em thì nên để 27-28 độ C để tránh bị sốc nhiệt khi ra khỏi phòng.

cach dung dieu hoa se lam hai ca gia dinh hinh 8

Môi trường điều hòa rất khô, nhiều ý kiến cho rằng nên đặt một chậu nước hoặc máy tạo ẩm trong phòng điều hòa để làm tăng độ ẩm. Tuy nhiên, độ ẩm tăng cao hơn cũng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển.

cach dung dieu hoa se lam hai ca gia dinh hinh 9

Một cách vừa làm mát nhanh, an toàn vừa tiết kiệm điện là bật kèm quạt khi bật điều hòa. Bạn có thể để điều hòa ở nhiệt độ 27-28 độ C và kèm theo quạt sẽ khiến nhiệt độ phòng mát dịu hơn mà không ảnh hưởng sức khỏe.