Bộ trưởng Tư pháp Mỹ ra điều trần để đối chứng lời khai của cựu giám đốc FBI

0
191

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cho biết ông sẽ ra điều trần trước một ủy ban Thượng viện trong tuần tới để đối chứng lời khai mà cựu Giám đốc FBI James Comey đưa ra trong phiên điều trần hôm 8/6.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions (phải) sẽ ra điều trần vào ngày 13/6 để đối chứng lời khai mà của Giám đốc FBI James Comey (trái) (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions (phải) sẽ ra điều trần vào ngày 13/6 để đối chứng lời khai mà của Giám đốc FBI James Comey (trái) (Ảnh: AP)

Reuters ngày 10/6 đưa tin, trong một lá thư, Bộ trưởng Sessions với với Thượng nghị sĩ Richard Shelby, Chủ tịch tiểu ủy ban phân bổ Thượng viện về thương mại, tư pháp, khoa học và các cơ quan liên quan, rằng Ủy ban Tình báo Thượng viện là nơi thích hợp nhất để làm rõ về các vấn đề phát sinh trong cuộc điều trần của ông Comey hôm 8/6.

Bức thư không cho biết Bộ trưởng Sessions có kế hoạch điều trần công khai, hay điều trần kín.

“Sau các thông tin liên quan tới cuộc điều trần gần đây của ông Comney trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, điều quan trọng là tôi có một cơ hội để làm rõ các vấn đề này tại các diễn đàn thích hợp”, ông Sessions nói trong thư.

Ủy ban Tình báo Thượng viện là “nơi thích hợp nhất cho những vấn đề như vậy, vì Ủy ban này đang tiến hành một cuộc điều tra và tiếp cận các thông tin mật, có liên quan”, ông Sessions nói thêm. Ủy ban này đang điều tra các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồi tháng 3, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã tuyên bố sẽ đứng ngoài bất kỳ cuộc điều tra nào liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, nhưng khẳng định rằng ông không làm gì sai khi không tiết lộ cuộc gặp với đại sứ Nga tại Mỹ trong cuộc tranh cử tổng thống hồi năm ngoái.

Trong cuộc điều trần mới đây, cựu Giám đốc FBI cho hay ông đã đề nghị Bộ trưởng Sessions “ngăn chặn bất kỳ liên lạc trực tiếp nào giữa Tổng thống và tôi trong tương lai”.

Cuộc điều trần đó đã gây xôn xao khắp thế giới, khi đây là lần đầu tiên ông Comey công khai nói về mâu thuẫn giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dẫn tới việc ông bị Tổng thống sa thải hồi tháng 5.

Ông Comey cũng nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng có nhiều lý do cho thấy tại sao sự tham gia của ông Sessions trong cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử có thể gây rắc rối. Tuy nhiên, cựu Giám đốc FBI cho biết ông không thể công khai nói về chúng trong phiên điều trần mở.

Bộ trưởng Sessions dự kiến sẽ điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào ngày 13/6 tới.

An Bình