Ăn gì để mắt sáng?

0
56

Ớt chuông cung cấp cho bạn nhiều vitamin C nhất trên mỗi calo. Nó tốt cho các mạch máu trong mắt bạn và khoa học đã chứng minh nó có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Các loại ớt màu sáng cũng cung cấp các vitamin A và E tốt cho mắt.Hạt hướng dương và các loại hạt khác: 28g hạt hướng dương có chứa một nửa lượng vitamin E một người lớn cần trong một ngày. Một nghiên cứu cho thấy vitamin E cùng với các chất dinh dưỡng khác có thể giúp làm chậm thoái hoá võng mạc. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.Rau màu xanh lá cây đậm: rau cải xoăn, rau chân vịt… giàu vitamin C và E. Họ cũng có carotenoid lutein và zeaxanthin. Những loại thực vật này làm giảm nguy cơ mặc các bệnh mắt như đục thuỷ tinh thể, thoái hoá võng mạc…Cá hồi: Võng mạc của bạn cần hai loại axit béo omega-3 là DHA và EPA. Bạn có thể tìm thấy chúng trong cá hồi, cá ngừ và các loại hải sản khác. Omega-3 cũng có thể bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi thoái hoá võng mạc và bệnh tăng nhãn áp.Khoai lang: Các loại trái cây và rau màu cam như khoai lang, cà rốt, xoài và mơ… có hàm lượng chất beta-carotene, một dạng vitamin A giúp cải thiện thị lực và khả năng thích nghi của mắt với bóng tối. Một củ khoai lang chưa hơn một nửa vitamin C bạn cần trong một ngày và một ít vitamin E.Thịt nạc và gia cầm: Kẽm mang vitamin A từ gan của bạn đến võng mạc của bạn, nơi nó được sử dụng để tạo ra melanin sắc tố bảo vệ mắt. Thịt bò, thịt lợn và thịt gà là những nguồn cũng cấp kẽm tốt.Đậu: Bạn thích ăn chay, ăn những thực phẩm ít chất béo, nhiều chất xơ để giữ cho thị lực tốt vào ban đêm và làm chậm thoái hoá? Các loại đậu như đậu gà, đậu đen, đậu lăng cũng có nhiều kẽm giúp cải thiện thị lực.Trứng: Đây là một siêu thực phẩm, kẽm có trong trứng sẽ giúp cơ thể bạn sử dụng lutein và zeaxanthin từ lòng đỏ trứng. Các hợp chất này ngăn chặn ánh sáng màu xanh độc hại ảnh hưởng đến võng mạc của bạn. Chúng giúp tăng lượng chất bảo vệ trong sắc tố và kiểm soát thị lực.Bí đao: Cơ thể của bạn không thể tạo ra lutein và zeaxanthin, nhưng bạn có thể lấy chúng từ bí ngô. Bí ngô cũng giàu vitamin C và kẽm.Bắp cải và súp lơ xanh: Các thực phẩm này có kết hợp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau: vitamin A (như lutein, zeaxanthin, và beta-carotene), vitamin C và vitamin E. Tất cả các chất chống oxy hoá bảo vệ tế bào trong mắt bạn khỏi các gốc tự do và phân tử không ổn định phá vỡ các mô khỏe mạnh khiến võng mạc của bạn dễ bị tổn thương

an gi de mat sang? hinh 1

Ớt chuông cung cấp cho bạn nhiều vitamin C nhất trên mỗi calo. Nó tốt cho các mạch máu trong mắt bạn và khoa học đã chứng minh nó có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Các loại ớt màu sáng cũng cung cấp các vitamin A và E tốt cho mắt.

an gi de mat sang? hinh 2

Hạt hướng dương và các loại hạt khác: 28g hạt hướng dương có chứa một nửa lượng vitamin E một người lớn cần trong một ngày. Một nghiên cứu cho thấy vitamin E cùng với các chất dinh dưỡng khác có thể giúp làm chậm thoái hoá võng mạc. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

an gi de mat sang? hinh 3

Rau màu xanh lá cây đậm: rau cải xoăn, rau chân vịt… giàu vitamin C và E. Họ cũng có carotenoid lutein và zeaxanthin. Những loại thực vật này làm giảm nguy cơ mặc các bệnh mắt như đục thuỷ tinh thể, thoái hoá võng mạc…

an gi de mat sang? hinh 4

Cá hồi: Võng mạc của bạn cần hai loại axit béo omega-3 là DHA và EPA. Bạn có thể tìm thấy chúng trong cá hồi, cá ngừ và các loại hải sản khác. Omega-3 cũng có thể bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi thoái hoá võng mạc và bệnh tăng nhãn áp.

an gi de mat sang? hinh 5

Khoai lang: Các loại trái cây và rau màu cam như khoai lang, cà rốt, xoài và mơ… có hàm lượng chất beta-carotene, một dạng vitamin A giúp cải thiện thị lực và khả năng thích nghi của mắt với bóng tối. Một củ khoai lang chưa hơn một nửa vitamin C bạn cần trong một ngày và một ít vitamin E.

an gi de mat sang? hinh 6

Thịt nạc và gia cầm: Kẽm mang vitamin A từ gan của bạn đến võng mạc của bạn, nơi nó được sử dụng để tạo ra melanin sắc tố bảo vệ mắt. Thịt bò, thịt lợn và thịt gà là những nguồn cũng cấp kẽm tốt.

an gi de mat sang? hinh 7

Đậu: Bạn thích ăn chay, ăn những thực phẩm ít chất béo, nhiều chất xơ để giữ cho thị lực tốt vào ban đêm và làm chậm thoái hoá? Các loại đậu như đậu gà, đậu đen, đậu lăng cũng có nhiều kẽm giúp cải thiện thị lực.

an gi de mat sang? hinh 8

Trứng: Đây là một siêu thực phẩm, kẽm có trong trứng sẽ giúp cơ thể bạn sử dụng lutein và zeaxanthin từ lòng đỏ trứng. Các hợp chất này ngăn chặn ánh sáng màu xanh độc hại ảnh hưởng đến võng mạc của bạn. Chúng giúp tăng lượng chất bảo vệ trong sắc tố và kiểm soát thị lực.

an gi de mat sang? hinh 9

Bí đao: Cơ thể của bạn không thể tạo ra lutein và zeaxanthin, nhưng bạn có thể lấy chúng từ bí ngô. Bí ngô cũng giàu vitamin C và kẽm.

an gi de mat sang? hinh 10

Bắp cải và súp lơ xanh: Các thực phẩm này có kết hợp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau: vitamin A (như lutein, zeaxanthin, và beta-carotene), vitamin C và vitamin E. Tất cả các chất chống oxy hoá bảo vệ tế bào trong mắt bạn khỏi các gốc tự do và phân tử không ổn định phá vỡ các mô khỏe mạnh khiến võng mạc của bạn dễ bị tổn thương